AI giả chữ viết tay như thật

AI giả chữ viết tay như thật.

AI do nhóm chuyên gia thị giác máy tính UAE phát triển gây lo ngại khi có thể bắt chước chữ viết tay ở mức độ khó phân biệt.

Được tạo bởi các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Trí tuệ nhân tạo Mohamed bin Zayed (MBZUAI) ở Abu Dhabi (UAE), công cụ AI HWT được đánh giá mang tính đột phá. “Chúng tôi muốn biết liệu khi đưa cho AI một vài mẫu chữ của ai đó, nó có thể tìm hiểu phong cách của người đó và viết bất cứ thứ gì theo phong cách đấy hay không”, nhà nghiên cứu Hisham Cholakkal, thành viên nhóm, cho biết.

Minh họa một robot có thể viết chữ bằng tay. Ảnh: Adobe

Để có được thành quả trên, nhóm nghiên cứu sử dụng mạng lưới thần kinh máy tính gọi là Vision Transformers. Về cơ bản, mạng này chứa hệ thống phân tích dữ liệu được sử dụng để đọc thông tin trên các hình ảnh cỡ nhỏ hoặc vừa, bao gồm ảnh về chữ viết.

Trước đây, một số công cụ AI đã sử dụng Mạng đối nghịch tạo sinh (GAN) để có thể tạo và tùy chỉnh phong cách về khuôn mặt, nét vẽ hay chữ viết. Tuy nhiên, GAN gặp khó khăn trong việc bắt chước cách mọi người tạo ra các ký tự riêng lẻ, các dòng và cách gắn kết ký tự lại với nhau thành từ.

“Để bắt chước phong cách viết tay của ai đó, AI phải xem xét toàn bộ văn bản và chỉ khi đó, nó mới bắt đầu hiểu cách người viết nối các ký tự, các chữ, khoảng cách giữa các từ”, Fahad Khan, một thành viên khác của nhóm, giải thích.

So sánh chữ viết tay thật (trái), chữ do mô hình HWT tạo ra (được tô màu cam) và hai mô hình máy học chuyên tạo chữ đã có trước đó. Ảnh: MBZUAI

So sánh chữ viết tay thật (trái), chữ do mô hình HWT tạo ra (được tô màu cam) và hai mô hình máy học chuyên tạo chữ trước đó. Ảnh: MBZUAI

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học so sánh phương pháp tạo hình ảnh văn bản viết tay của họ, gọi là HWT, với hai công nghệ khác. Sau đó, họ cho 100 người xem văn bản do ba mô hình tạo ra và hỏi họ thích văn bản nào hơn. Có tới 81% chọn HWT. “Hầu hết không thể phân biệt chữ viết tay mô phỏng với chữ viết tay thực tế”, Khan nói.

Cũng theo chuyên gia này, mô hình không cần nhiều dữ liệu để huấn luyện. “Chỉ cần vài đoạn viết là đủ”, ông cho hay. Hiện mô hình AI mới chỉ có thể nhận biết tiếng Anh. Tuy nhiên, nhóm cho biết sẽ phát triển thêm tiếng Ả Rập thời gian tới.

Theo nhà nghiên cứu chữ viết Rao Muhammad Anwer, có thể xem AI mới là bước đột phá, nhưng cũng lo ngại nó sẽ bị lạm dụng. “Chữ viết tay đại diện cho phong cách của một người, vì vậy cần suy nghĩ cẩn thận trước khi triển khai AI này ra đại chúng”, ông nói với NYPost.

Theo sohoa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0985.583.246
challenges-icon chat-active-icon