4 tiền ảo nổi bật trên thế giới

4 tiền ảo nổi bật trên thế giới

Bitcoin, Ethereum, Litecoin và Dogecoin ổn định về giá trị nhất trong số hơn 4.000 đồng tiền ảo đang giao dịch trên thị trường.

Bitcoin

Bitcoin (BTC) là một trong những tiền kỹ thuật số lâu đời nhất hiện nay. Đồng tiền này đã tồn tại gần 12 năm và hiện có giá trị cao nhất. Có thời điểm, giá trị mỗi đồng đã vượt qua mốc 60.000 USD.

Bitcoin là tiền ảo có giá trị nhất hiện nay. Ảnh: Reuters.

Bitcoin phát hành năm 2009 bởi một nhân vật bí ẩn có biệt danh Satoshi Nakamoto. Tiền ảo này có thể được trao đổi trực tiếp bằng thiết bị kết nối Internet mà không cần thông qua một tổ chức tài chính trung gian nào. Bitcoin có độ bảo mật cao, xuất hiện và được phân chia hoàn toàn tự động dựa trên các thuật toán. Ai cũng có thể sở hữu nó qua việc giải mã các phương trình toán học và đưa ra đáp án, hay còn gọi là “đào” (mining).

Khái niệm “đào” trên thực tế là Bitcoin được cấp tới máy tính để trả công cho việc chúng tham gia vào hoạt động xác minh giao dịch và ghi vào một cuốn sổ cái (blockchain). Giao thức Bitcoin quy định rằng phần thưởng sẽ giảm một nửa sau mỗi 210.000 khối (block) với khoảng thời gian 4 năm. Cứ mỗi 4 năm, số khối lại giảm một nửa. Theo tính toán, số khối sẽ về 0 vào năm 2140. Sau thời gian này, các “thợ đào” chỉ còn phần thưởng là phí giao dịch thay vì kết hợp cả giải mã chuỗi khối lẫn phí giao dịch như hiện nay.

Người dùng lưu trữ Bitcoin thông qua ví Bitcoin – một địa chỉ dài khoảng 27 đến 34 chữ số. So với các đồng tiền ảo khác, Bitcoin bị giới hạn số lượng 21 triệu đồng. Điều này giúp nó tăng giá trị theo thời gian và tránh lạm phát.

Ethereum

Ethereum (ETH) được Vitalik Buterin, một lập trình viên đến từ Toronto (Canada), tạo ra năm 2014 để khắc phục những nhược điểm của Bitcoin và khai thác thêm tiềm năng của công nghệ blockchain. Ethereum được xem là một loại tiền mã hóa như Bitcoin, nhưng mang tính ứng dụng nhiều hơn thông qua hợp đồng thông minh (Smart Contract).

Ethereum là tiền ảo được đánh giá có tính ứng dụng cao. Ảnh: Forkast.

Ethereum là tiền ảo được đánh giá có tính ứng dụng cao. Ảnh: Forkast.

Trong thế giới tiền điện tử, hợp đồng thông minh là tập hợp mã có nhiệm vụ thực hiện một tập chỉ lệnh và chạy trên blockchain. Các ứng dụng chạy chính xác như được lập trình mà không có bất kỳ thời gian chết, kiểm duyệt, lừa đảo hoặc can thiệp từ bên thứ ba.

Tỷ phú Mark Cuban từng đánh giá cao mô hình này vì “chúng phi tập trung – nghĩa là không có ai chịu trách nhiệm, việc quản trị hoàn toàn độc lập”. Ông cho rằng Bitcoin chỉ hấp dẫn với với vai trò là “một kho lưu trữ giá trị, chứ không phải là một loại tiền tệ”.

Ethereum được ứng dụng để giao dịch nhiều hơn so với Bitcoin. Các nội dung NFT nở rộ gần đây cũng sử dụng đồng tiền này. Theo tạp chí Bitcoin, mạng lưới và cộng đồng người dùng Ethereum tăng trưởng đáng kể trong nhiều năm qua. Rất nhiều dự án blockchain mới tận dụng chuỗi khối Ethereum đã thu hút được sự chú ý của xã hội và vốn đầu tư của các quỹ.

Khác với Bitcoin, Ethereum vô hạn. Đồng tiền ảo này hiện có giá 2.000 USD.

Litecoin

Litecoin (LTC) là tiền ảo do Charlie Lee, một cựu nhân viên của Google, phát hành vào ngày 7/10/2011 trên mã nguồn Github. Mục tiêu ban đầu của Lee là tạo ra một phiên bản mới của Bitcoin dễ khai thác hơn. Nguồn cung tối đa của tiền ảo này là 84 triệu đồng, gấp 4 lần Bitcoin.

Bốn đồng tiền ảo nổi bật trên thế giới - 4

Minh họa về đồng Litecoin. Ảnh: Bloomberg.

Nếu Bitcoin cần 10 phút cho một giao dịch, tốc độ của Litecoin chỉ trong khoảng 2,5 phút. Bên cạnh đó, việc trao đổi qua thuật toán Scrypt cũng ít chi phí hơn so với SHA256. Ngoài ra, do chạy trên hai nền tảng khác nhau, “thợ đào” có thể cùng lúc “đào” cả Bitcoin lẫn Litecoin mà không sợ xung đột hệ thống.

Hiện nay, giá trị của Litecoin là 225 USD mỗi đồng, với giá trị vốn hóa thị trường khoảng hơn 15 tỷ USD.

Dogecoin

Từng bị xem là trò đùa trong giới tiền ảo, Dogecoin (Doge) giờ đây có tiềm năng rất lớn. Đồng tiền lấy ý tưởng từ meme Doge – hình một chú chó với khuôn mặt ngơ ngác.

Giá Dogecoin tăng mạnh thời gian qua một phần do tác động của Elon Musk. Ảnh: Reddit.

Giá Dogecoin tăng mạnh thời gian qua một phần do tác động của Elon Musk. Ảnh: Reddit.

Dogecoin được tạo bởi Billy Markus – một cựu kỹ sư máy tính và lập trình viên của IBM – và Jackson Palmer – chuyên gia marketing của Adobe. Đồng tiền ảo này dựa trên Litecoin, có tốc độ tạo xu cực nhanh so với các loại tiền kỹ thuật số khác và không bị giới hạn như Bitcoin. Tính đến tháng 2/2020, đã có hơn 123,3 tỷ xu được “đào”.

Dogecoin hiện có giá khoảng 0,06 USD mỗi đồng, có vốn hóa thị trường khoảng 8 tỷ USD. Giá trị của nó đã tăng trưởng mạnh năm qua chủ yếu đến từ sự quan tâm của Elon Musk. CEO Tesla và SpaceX nhiều lần nhắc đến đồng tiền này trên Twitter. Mỗi lần như vậy, giá trị của nó lại tăng hàng chục %.

                                                Theo sohoa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0985.583.246
challenges-icon chat-active-icon