Cổng Com là gì? Các loại cổng COM

Cổng COM Mặc dù khái niệm cổng nối tiếp có thể được hiểu theo một nghĩa khác: Các cổng hoạt động theo nguyên lý “nối tiếp”, nhưng bài này chỉ nói đến các loại cổng nối tiếp được hiểu như COM, RS-232,… mà không phải nói đến một nghĩa rộng hơn nó.

Cổng nối tiếp (Serial port) là một cổng thông dụng trong các máy tính trong các máy tính truyền thống dùng kết nối các thiết bị ngoại vi với máy tính như: bàn phím, chuột điều khiển, modem, máy quét,… Cổng nối tiếp còn có tên gọi khác là Cổng COM.

Ngày nay, do tốc độ truyền dữ liệu chậm hơn so với các cổng mới ra đời nên các cổng nối tiếp đang dần bị loại bỏ trong các chuẩn máy tính hiện nay, chúng được thay thế bằng các cổng có tốc độ nhanh hơn như: USB, FireWire,…

Một cổng kết nối trên máy tính đóng vai trò như là một giao diện hay giản đơn là một điểm kết giao tiếp giữa máy tính , các thiết bị ngoại vi khác. Một vài thiết bị ngoại vi phổ biến nhất là chuột, bàn phím, màn hình hoặc các thiết bị hiển thị, máy in, loa, ổ flash…

Công dụng chính của một cổng máy tính là làm việc như một điểm gắn kết, nơi mà cáp từ thiết bị ngoại vi có thể được cắm vào , thông qua đó, cho phép dữ liệu truyền đi  đến thiết bị.

Các cổng kết nối trên máy tính cũng được gọi là những cổng giao tiếp vì nó chịu trách nhiệm liên lạc giữa máy tính  thiết bị ngoại vi của máy tính đó. Nhìn bao quát thì máy tính thường chứa những đầu cái (female) của các cổng quan hệ,  những cổng này thường hay nằm ở trên bo mạch chủ.

Trong máy tính, các cổng giao tiếp có thể được chia thành hai dạng dựa trên loại hoặc giao thức được sử dụng để kết nối. Chúng là Serial Ports , Parallel Ports.

Cổng tiếp nối là một bố cục và giao diện mà qua đó những thiết bị ngoại vi có thể được mối liên quan với cách sử dụng một giao thức nối tiếp liên quan đến việc truyền thông số một bit tại một thời điểm trên một đường truyền độc nhất. Loại cổng nối tiếp phổ biến nhất là đầu D-Subminiature hoặc đầu nối D-sub đưa tín hiệu RS-232.

Mặt khác, một cổng Parallel Port là một dạng bố cụ và giao diện mà thông tin giữa máy tính  thiết bị ngoại vi của nó được liên kết theo cách song song, tức là số liệu được truyền vào hoặc ra song song bằng cách dùng nhiều hơn một đường truyền hoặc dây dẫn. Cổng máy in là một VD về cổng song song Parallel Port.

Các loại cổng COM

Cổng COM phần cứng, là giắc cắm trực tiếp vật lý:

Những thiết bị mối liên quan theo chuẩn cổng COM (Serial port) bao gồm:
– Màn hình các loại: Màn hình máy tính, máy chiếu, các máy xuất ra hình ảnh.
– Máy quét mã vạch, máy in.
– Máy quay phim (đời cũ)
Tốc độ truyền thông số qua cổng Serial port là khá thấp.

Cổng COM ảo trên hệ điều hành:

Hướng dẫn cài đặt máy cắt laze cổng com
Để biết cổng COM ảo là gì thì bạn chọn chuột phải vào My computer –> Properties –> Chọn Device nhà quản lýtrong đây, mục Ports (LPT &COM), bạn sẽ thấy những cổng COM đang làm việc
Xem thêm:  Tổng hợp các cách làm lông mi dài thần tóc tại nhà

Cổng Com RS232 là gì và những vấn đề liên quan cần phải biết

RS232 được xem là cổng truyền thông phổ biến nhất hiện nay trên thế giới. Có thể bạn đã từng nghe qua cổng Com RS232 nhưng vẫn chưa hiểu hết được khái niệm của nó. Bài viết dưới đây sẽ cho bạn những thông tin chuẩn xác nhất, giúp bạn hiểu tường tận cổng Com RS232 là gì.

Cổng Com RS232 là gì?


Cổng Com sử dụng công nghệ giao tiếp RS232

Trước hết, để biết được cổng Com RS232 là gì, bạn phải biết được RS232 là gì. RS232 là một chuẩn truyền thông được phát minh và phát triển bởi EIA/TIA – một hiệp hội công nghệ viễn thông nổi tiếng hàng đầu. RS232 được tạo ra với hai phiên bản là RS232B (cũ) và RS232C (mới). Hiện nay, phiên bản RS232B đã trở nên lỗi thời và ít được sử dụng. Thay vào đó, RS232C nổi tiếng hơn và sử dụng phổ biến hơn.

Cổng Com RS232 là tên gọi của các cổng kết nối trên máy tính sử dụng chuẩn kết nối RS232C, gọi tắt là cổng Com. Thông thường, một chiếc máy tính sẽ có từ một đến hai cổng Com giúp kết nối và truyền tải dữ liệu từ máy tính đến một thiết bị ngoại vi nào đó, như chuột, modem, thiết bị đo lường,… Có những máy tính có nhiều hơn hai cổng Com, thường con số này chỉ dừng lại ở 4 cổng và được đánh dấu là Com 1, Com 2,…

 

Cổng Com có 9 hoặc 25 chân

Số lượng chân của cổng Com này trên máy tính sẽ phụ thuộc vào đời máy và main của máy tính. Dù bạn không am hiểu về máy tính, bạn vẫn rất dễ dàng để nhận ra cổng Com trên main máy bởi vì số chân của cổng này nhiều hơn chỗ cắm USB, lên đến 9 hoặc 25 chân. Do đó, kích thước cổng Com cũng lớn hơn những cổng khác.

Ưu điểm của cổng Com – giao diện nối tiếp RS232

Sau khi biết cổng Com RS232 là gì, chúng tôi sẽ giới thiệu bạn những ưu điểm của cổng này, giúp bạn hiểu rõ hơn vấn đề:

 • Thông qua cổng Com, nhiều loại thiết bị ngoại vi như con chuột, modem,… có thể gắn và kết nối với máy tính dễ dàng ngay cả khi máy đang còn hoạt động.
 • Với công nghệ tiên tiến hàng đầu, việc truyền tải các thông tin, dữ liệu thông qua cổng Com được thực hiện nhanh chóng, không bị nhiễu.
 • Khi cắm các mạch điện đơn giản vào cổng Com, các mạch điện này có thể nhận được điện áp nguồn nuôi, chẳng hạn như việc cắm dây sạc để sạc điện thoại chẳng hạn.

Một số điều cần lưu ý khi dụng cổng Com

Khi sử dụng cổng Com, bạn cần lưu ý những điều này:

 • Có hai mức điện áp giới hạn đi qua cổng Com là mức điện áp trên và mức điện áp dưới, chuẩn này quy định giới hạn trên là +12V và giới hạn dưới là -12V.
 • Trở kháng tải cũng được giới hạn với điều kiện: phải lớn hơn 3000 ôm và nhỏ hơn 7000 ôm.
 • Giao diện tiếp nối RS232 trong cổng Com được chia làm hai mức điện áp chuẩn:
 • Mức logic 0: điện áp nằm trong khoảng 3V đến 12V.
 • Mức logic 1: điện áp nằm trong khoảng -12V đến -3V.
 • Khoảng điện áp từ -3V đến 3V là điện áp trong trạng thái chuyển tuyến để chuyển từ mức logic 1 sang mức logic 0 hoặc ngược lại.
 • Tốc độ truyền nhận dữ liệu đạt đến 100kbps và thậm chí hơn.

Cổng Com để kết nối với thiết bị ngoại vi
 • Tốc độ truyền nhận dữ liệu này có lên quan mật thiết đến chiều dài đoạn dây dẫn kết nối giữa cổng Com và thiết bị ngoại vi, dây càng dài thì tốc độ càng giảm.
 • Chiều dài dây dẫn hoặc cáp nối phải dưới 15m để không gây ảnh hưởng đến việc truyền tải dữ liệu.

Đến đây bạn đã biết được cổng Com RS232 là gì rồi phải không? Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp trong nội dung bài viết này sẽ giúp bạn hiểu về cổng com để mua được loại cáp usb to com RS232 phù hợp nhất. Nếu có nhu cầu mua các loại thiết bị ngoại vi hay các linh kiện, phụ kiện máy tính khác, hãy liên hệ với chúng tôi để nhận được những sản phẩm chất lượng nhất với mức giá ưu đãi nhất!

Nguồn: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0985.583.246
challenges-icon chat-active-icon