Nhật tuyên bố thắng lợi trong ‘cuộc chiến đĩa mềm’

Chính phủ Nhật Bản thông báo chấm dứt hoàn toàn việc sử dụng đĩa mềm, cột mốc quan trọng trong nỗ lực hiện đại hóa bộ máy hành chính.

“Chúng tôi đã giành chiến thắng trong cuộc chiến chống lại đĩa mềm vào ngày 28/6”, Bộ trưởng Kỹ thuật số Nhật Bản Taro Kono cho biết hôm 3/7.

Cơ quan Kỹ thuật số Nhật Bản tháng trước đã xóa bỏ toàn bộ 1.034 quy định yêu cầu sử dụng đĩa mềm trong chính phủ, trừ một điều khoản về quản lý hệ thống môi trường liên quan tới tái chế phương tiện giao thông. Đây được coi là cột mốc quan trọng để hiện đại hóa hệ thống hành chính của nước này.

Đĩa mềm dung lượng 200 MB và đầu đọc được giới thiệu tại Tokyo hồi năm 2000. Ảnh: AFP

Đĩa mềm dung lượng 200 MB và đầu đọc được giới thiệu tại Tokyo hồi năm 2000. Ảnh: AFP

Cơ quan Kỹ thuật số được thành lập vào năm 2021 sau khi nỗ lực triển khai xét nghiệm và tiêm chủng toàn quốc vướng phải hàng loạt hạn chế do chính phủ Nhật Bản phải dựa vào tài liệu giấy và công nghệ lạc hậu.

Ông Kono, từng lãnh đạo Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao Nhật Bản, bắt đầu điều hành Cơ quan Kỹ thuật số từ năm 2022, liên tục kêu gọi loại bỏ máy fax và công nghệ lỗi thời trong bộ máy chính phủ. Tuy nhiên, nỗ lực chuyển đổi số của nước này chưa đạt nhiều thành công vì hàng loạt trở ngại.

Đĩa mềm ra đời từ những năm 1960 nhưng đã bị “khai tử” nhiều năm và thay bằng các giải pháp lưu trữ hiệu quả hơn. Theo thống kê, phải cần tới 20.000 đĩa mềm mới tương đương một thẻ nhớ 32 GB. Tuy nhiên, dù là cường quốc công nghệ, nhiều hệ thống chính phủ tại Nhật Bản vẫn sử dụng đĩa mềm để lưu trữ. Theo giới chuyên gia, có nhiều nguyên nhân khiến quốc gia này trung thành với đĩa mềm, như tư tưởng bảo thủ, không chịu chuyển đổi trước công nghệ mới.

Không chỉ tại Nhật Bản, đĩa mềm từng được sử dụng trong các hệ thống quân sự trước khi bị loại bỏ. Năm 2016, Văn phòng Kế toán Chính phủ Mỹ (GAO) cho biết Bộ Quốc phòng nước này vẫn sử dụng đĩa mềm trong một hệ thống hạt nhân quốc gia. Những chiếc máy tính IBM Series 1 lần đầu tiên được giới thiệu năm 1976 với ổ đĩa mềm 8 inch tiếp tục được dùng trong hàng chục năm qua.

Theo VN Express.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0985.583.246
challenges-icon chat-active-icon