Hàng trăm người xếp hàng từ 4h sáng chờ khám ung thư

TP HCMHàng trăm người từ nhiều tỉnh thành đến Bệnh viện Ung bướu TP HCM (TP Thủ Đức) xếp hàng chờ từ rạng sáng để lấy số lượt khám bệnh ung thư.

4h ngày 10/6, Bệnh viện Ung bướu TP HCM cơ sở 2 bắt đầu mở cửa. Hàng trăm bệnh nhân đã ngồi ngoài sân chờ vào quầy thông tin trong sảnh lấy số khám bệnh. Bệnh viện để sẵn ghế ngồi chờ nhưng bệnh nhân đông, hết ghế, nhiều người phải đứng.

Hiện khoảng 4.700-4.800 lượt bệnh nhân khám ngoại trú tại Bệnh viện Ung bướu TP HCM mỗi ngày, tăng khoảng 8-10% so với vài năm trước. Trong đó 84% bệnh nhân đến từ các tỉnh, thành cả nước, so với trước đây 75%.

Trong bối cảnh số bệnh nhân khám ngoại trú tăng, bệnh viện triển khai nhiều giải pháp để giảm thời gian chờ đợi, riêng khâu tiếp nhận người bệnh hoạt động từ 5h sáng.

Suốt 7 năm qua, bà Nguyễn Thị Thu Kim (áo đen giữa ảnh), 63 tuổi, quê Phú Yên, đều đặn đến bệnh viện điều trị ung thư buồng trứng. Bà lên xe từ chiều hôm trước, đi suốt đêm đến TP HCM, từ bến xe đi xe trung chuyển tới viện lúc nửa đêm, thuộc những người đến sớm nhất chờ khám ngày 10/6.

“Đợt này tôi đến sớm chờ lấy số nên không vật vạ nhiều giờ như trước, cũng có thời gian nghỉ ngơi, ăn sáng trước khi đến lượt khám”, bà Kim cho biết.

4h30, nhân viên y tế bắt đầu phát số khám bệnh cho người đang chờ. Tùy theo tình hình nhiều hay ít bệnh nhân, nhân viên bảo vệ phân dòng người thành một đến hai hàng, mỗi hàng dài khoảng 30 m.

Để không bị rối loạn, bệnh viện thường xuyên thông báo hướng dẫn người khám dịch vụ và bảo hiểm y tế đứng xếp hàng theo từng khu vực riêng, các loại giấy tờ cần chuẩn bị… để thủ tục đăng ký tiến hành nhanh chóng.

Mỗi bệnh nhân mất khoảng 30 giây để nhận số lượt khám và quầy nhận bệnh.

Lần đầu tới viện điều trị, chị Lê Thị Loan (áo xanh) đi chuyến xe từ Đăk Lăk vào tối hôm trước để khám khối u trực tràng. “Tôi tới bệnh viện từ 3h sáng, khá mệt mỏi nhưng đến sớm ngồi chờ để tiết kiệm tiền nhà trọ”, chị nói.

Sau khi nhận số chờ lượt khám, bệnh nhân đến quầy tiếp nhận. Nhiều người mệt mỏi tranh thủ nằm ngủ thiếp đi trên các dãy ghế. Ở bước này, nhân viên y tế sàng lọc được bệnh nhân ngay từ đầu giúp quá trình bác sĩ khám chữa bệnh diễn ra nhanh hơn.

Một bệnh nhân mệt mỏi ngồi trên xe lăn trong lúc chờ tới lượt đến lượt khám.

Xong khâu tiếp nhận, người bệnh chuyển sang phòng đóng tiền khám và tiếp tục ngồi chờ kín các hàng ghế. Khoảng 7h30, khi bác sĩ có mặt thì người bệnh đã xong các bước thủ tục ban đầu để được gọi vào phòng khám.

Lúc 7h45, các ghế hóa trị đều đông kín bệnh nhân. Khoảng 1.000-1.100 bệnh nhân ngoại trú cần hóa trị hoặc xạ trị trong ngày. Số bệnh nhân nội trú là 800-900.

Nhân viên y tế xạ trị cho một bệnh nhân ung thư. Thời gian qua, bệnh nhân ung thư tại đây phải chờ 4-6 tuần mới đến lượt xạ trị.

Để đáp ứng nhu cầu, bệnh viện tăng số ca xạ trị, bắt đầu từ sáng sớm và kết thúc khoảng 22h hàng ngày. Bệnh viện cũng triển khai các biện pháp nhằm giảm thời gian chờ mổ còn 1 đến 3 tuần, giảm thời gian chờ xạ trị trung bình 1-2 tuần tùy từng loại bệnh lý.

Khoảng 8h, rất đông người chờ khám tại bệnh viện Ung Bướu.

TP HCM đang phối hợp các tỉnh thành trong vùng triển khai khám sàng lọc, nâng cao chất lượng và hiệu quả trong chẩn đoán, điều trị các bệnh lý ung thư thường gặp tại mỗi địa phương. Các nơi cùng hình thành Mạng lưới phòng chống ung thư vùng, chăm sóc bệnh nhân từ lúc tầm soát, phát hiện ung thư cho đến giai đoạn cuối, điều trị giảm nhẹ, chăm sóc ở tuyến cuối và cộng đồng. Mạng lưới không chỉ ở TP HCM mà mở rộng cả vùng đồng bằng sông Cửu Long, Đông Nam Bộ và Tây Nguyên, Nam Trung Bộ.

Theo VN Express.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0985.583.246
challenges-icon chat-active-icon