Apple thất bại trong dự án chip 5G cho iPhone

Apple thất bại trong dự án chip 5G cho iPhone

Nỗ lực tạo ra modem 5G trên điện thoại của Apple được cho là không diễn ra như ý và iPhone 15 vẫn phải dùng chip của Qualcomm.

Trong vài năm qua Apple đã tập trung phát triển chip 5G để giảm phụ thuộc vào Qualcomm. Tuy nhiên, nhà phân tích Ming-Chi Kuo cho biết trên Twitter tuần này: “Khảo sát mới của tôi cho thấy việc tự làm chip 5G của Apple đã thất bại. Vì vậy, Qualcomm vẫn là nhà cung cấp độc quyền cho iPhone 2023”.

Kuo là chuyên gia phân tích tại TF International Securities, đồng thời thường xuyên đưa ra thông tin rò rỉ chính xác về sản phẩm của Apple. Theo ông, với kết quả trên, Apple sẽ phải sử dụng 100% modem 5G của Qualcomm trên iPhone 2023, thay vì 20% như kế hoạch ban đầu.

Apple sẽ vẫn tiếp tục chiến lược modem 5G của riêng mình, nhưng sản phẩm sẽ chưa thể sử dụng trên iPhone ít nhất đến năm 2024, tức iPhone 16.

Apple và Qualcomm hiện chưa đưa ra bình luận về việc này.

Dự án model 5G cho iPhone 15 của Apple được cho là phá sản. Ảnh: MacRumors

Dự án model 5G cho iPhone 15 của Apple được cho là “phá sản”. Ảnh: MacRumors

Hiện chưa rõ lý do Apple không thành công trong dự án 5G. Tuy nhiên, công ty đã có nhiều động thái rõ ràng muốn tách khỏi Qualcomm. Cả hai từng có thời gian dài hợp tác nhưng sau đó vướng vào cuộc chiến pháp lý. Năm 2017, Apple kiện hãng chip đồng hương, đòi bồi thường một tỷ USD vì cáo buộc liên quan đến cấp phép bằng sáng chế “phản cạnh tranh”.

Apple thậm chí lên kế hoạch dùng modem 5G của Intel trên thế hệ iPhone 2020 nhưng hãng này không kịp sản xuất chip đạt chuẩn. Do đó, Qualcomm vẫn luôn là đối tác cung ứng model 5G độc quyền cho iPhone.

Theo các chuyên gia, trong những năm qua Apple luôn cố gắng hạn chế sự phụ thuộc vào các đối tác cung ứng linh kiện. Từ 2020, họ không còn sử dụng chip Intel trên máy tính. Dòng M1 của hãng được đánh giá có hiệu năng cao, tiết kiệm pin gấp nhiều lần Core i của Intel.

Năm 2019, Apple khởi động dự án sản xuất chip mạng khi mua lại phần lớn hoạt động kinh doanh thuộc mảng này của Intel, bao gồm đội ngũ 2.200 nhân viên. Theo Wall Street Journal, khi đó công ty đã tích cực tìm kiếm 140 nhân sự chất lượng cao để mở rộng phát triển và tích hợp chip di động.

Trước đó, DigiTimes cho biết modem 5G của Apple được thiết kế tách biệt với bộ vi xử lý chính dòng A. Phương pháp này đi ngược với nhà sản xuất Android, vốn tìm cách tích hợp toàn bộ các chip vào làm một. Các nguồn tin cho biết chip 5G này có thể hỗ trợ cả băng tần mmWave và 5 GHz.

Khương Nha (theo MacRumors)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0985.583.246
challenges-icon chat-active-icon