Bitcoin đang dễ khai thác hơn

Độ khó của việc khai thác Bitcoin đã giảm 28%, xuống mức thấp nhất kể từ tháng 3/2020.
Chiều 3/7, mạng lưới khai thác Bitcoin đã tự điều chỉnh để độ khó giảm 28%. Đây là hệ quả của việc hơn một nửa số “máy đào” Bitcoin trên toàn cầu “ngắt mạng” sau lệnh cấm của Trung Quốc. Theo một số ước tính trước đây, có 65% đến 75% hoạt động khai thác Bitcoin diễn ra tại “đất nước tỷ dân”.
“Đây sẽ là một bữa tiệc mang lại doanh thu lớn cho những ai vẫn khai thác Bitcoin trên toàn cầu”, Brandon Arvanaghi, một chuyên gia trong lĩnh vực tiền số, nhận xét. “Các ‘thợ đào’ đột nhiên sở hữu miếng bánh lớn hơn, có nghĩa là họ sẽ kiếm được nhiều Bitcoin hơn mỗi ngày”.
Các hệ thống khai thác Bitcoin đang bị dỡ bỏ tại Trung Quốc do lệnh cấm của chính phủ.
Khai thác dễ dàng hơn
“Lần đầu tiên trong lịch sử mạng Bitcoin, một khu vực địa lý ngừng khai thác đã ảnh hưởng đến hơn 50% mạng lưới”, Darin Feinstein, người sáng lập Blockcap và Core Scientific, cho biết.
Vấn đề mà Feinstein nhắc đến là Tỷ lệ băm (Hashrate) – chỉ số về sức mạnh tính toán chung của mạng lưới khai thác Bitcoin trên toàn thế giới. Theo chuyên gia này, sau khi đạt đỉnh vào tháng 5, chỉ số này đã giảm hơn 50%, từ 188,6 TH/giây xuống còn 87,6 TH/giây.
Cũng theo Feinstein, việc ít người khai thác hơn giúp thời gian giải mã một khối (block) trong chuỗi khối (blockchain) giảm xuống đáng kể, từ đó giúp “thợ đào” nhận được phần thưởng là Bitcoin nhanh hơn. Nếu vào giai đoạn đỉnh điểm, thời gian giải mã là 14 đến 19 phút, hiện tại chỉ còn khoảng 10 phút.
Trong quy định của thuật toán khai thác Bitcoin ban đầu, mạng lưới sẽ hiệu chỉnh thuật toán sau mỗi 2.016 khối hoặc khoảng 2 tuần/lần nhằm điều chỉnh độ khó khai thác. Ngày 3/7, độ khó đã giảm xuống 28% – mốc giảm lịch sử trong mạng Bitcoin từ trước đến nay.
Theo Mike Colyer, CEO của công ty tiền tệ kỹ thuật số Foundry, thuật toán Bitcoin được lập trình để xử lý việc tăng hoặc giảm số lượng máy “đào” Bitcoin. “Đó là cách để mạng lưới tự điều chỉnh mà không bị chịu tác động bởi các yếu tố bên ngoài”, Colyer giải thích. “Việc có càng ít đối thủ cạnh tranh, lượng Bitcoin khai thác sẽ nhiều hơn, doanh thu cũng tăng đáng kể và dễ dự đoán hơn”.
Kevin Zhang, cựu lãnh đạo tại công ty về khai thác tiền số Greenridge Generation, tính toán rằng do tất cả các thợ đào đang ở trên cùng một mạng lưới, những người rời đi sẽ tạo cơ hội cho những người ở lại. Chuyên gia này ước tính, khi sử dụng thiết bị khai thác Bitcoin mới nhất của Bitmain, mỗi máy sẽ kiếm được 29 USD mỗi ngày thay vì 22 USD như trước khi hiệu chỉnh.
Độ khó có thể tăng đột biến sau 6 tháng
Theo giới phân tích, rất khó để dự đoán chỉ số Hashrate suy giảm trong bao lâu. “Trung Quốc hoàn toàn có thể đảo ngược các chính sách về khai thác Bitcoin trong tương lai. Nói một cách đơn giản, đây chỉ là sự gián đoạn ngắn hạn”, một chuyên gia nhận định.
Theo hầu hết những người trong lĩnh vực tiền số, các “thợ đào” Bitcoin hiện nay có thể tận dụng khoảng thời gian những người di chuyển các hệ thống máy đào ra khỏi Trung Quốc, thường khoảng 6 – 15 tháng. “Các nhà khai thác Bitcoin hiện nay có thể thấy doanh thu của mình tăng cao, ít nhất là phần còn lại của năm 2021”, Colyer dự đoán.
Tuy nhiên, Colyer cũng không loại trừ khả năng “thợ đào” Trung Quốc vẫn tìm kiếm những nơi có thể khai thác Bitcoin, dù đang bị hạn chế. Theo Arvanaghi, một số công ty chuyên “đào” Bitcoin tại Trung Quốc đã âm thầm xây dựng lại các dàn khai thác từ các thiết bị cũ đang bị bán tháo trên thị trường để khai thác tiền số.
“Chúng ta sẽ không thấy chỉ số hashrate đạt mức như trước đây chỉ sau một đêm, nhưng vài tháng tới thì có thể”, Arvanaghi dự đoán.
Mỹ là điểm đến hàng đầu
Theo đánh giá của Arvanaghi, Mỹ là điểm đến hàng đầu của những công ty khai thác Bitcoin. Các hoạt động khai thác Bitcoin tại Mỹ cũng đang bùng nổ, được nhiều quỹ đầu tư mạo hiểm đổ vốn. Vì vậy, đây cũng là nơi sẵn sàng tận dụng lợi thế của việc di cư của “thợ đào” từ Trung Quốc.
“Nhiều công ty khai thác Bitcoin của Mỹ đã được đầu tư kể từ khi tiền số này bắt đầu tăng giá vào tháng 11 và tháng 12/2020. Điều đó có nghĩa là, các nhà máy sẽ bắt đầu hoạt động hết công suất sau khi lệnh cấm Bitcoin của Trung Quốc có hiệu lực. Đó là thời điểm tuyệt vời”, Arvanaghi nhận định.
Một số chuyên gia khác cho rằng cơ hội khai thác Bitcoin cũng chia đều cho những “thợ đào” nhỏ hơn. “Sự phân phối sẽ không chỉ dành cho các công ty lớn. Các ‘mỏ đào’ nhỏ sẽ xuất hiện ngày một nhiều tại các khu dân cư”, một chuyên gia nhận xét.
Theo sohoa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0985.583.246
challenges-icon chat-active-icon